Ưu điểm của bằng lái xe thẻ nhựa PET mới ( giấy phép lái xe thẻ PET )

đăng 06:07, 26 thg 12, 2017 bởi tại Hà Nội Trung Tâm Sát Hạch Lái Xe   [ đã cập nhật 04:26, 11 thg 3, 2019 ]
Thông tin về bằng lái xe thẻ nhựa PET, GPLX thẻ Vật Liệu PET mới so với giấy phép lái xe hiện tại

Hiện nay các nước tiên tiến khác hầu hết đã chuyển qua sử dụng bằng lái xe, Giấy Phép Lái Xe bằng vậy liệu PET cho công dân. Việt Nam cũng đã triển khai chuyển đổi bằng lái xe, Giấy phép lái xe ( GPLX ) từ giấy cũ sang loại thẻ vật liệu PET tiên tiến mới từ năm 2013. Do hệ thống bằng giấy khó quản lý vì tính phức tạp như 1 người có thể sở hữu 3 đến 4 bằng lái xe giấy riêng biệt và mỗi bằng này lại có những chức năng cũng như mã số seri để quản lý khác nhau, với số lượng công dân muốn có bằng lái xe ngày càng nhiều khiến hệ thống thông tin lưu trữ bị quá tải và trải qua nhiều công đoạn xử lý. Bằng lái xe giấy công dân phải giữ gìn bảo lưu hồ sơ gốc cẩn thận nếu để thất lạc và mất bằng lái xe thì xem như không còn Bằng Lái Xe mà phải học thi lại bằng mới. Nhờ vào ưu điểm tiên tiến vượt trội trên bằng lái xe GPLX bằng thẻ vật liệu PET mới gọn nhẹ, dễ quản lý và mỗi công dân chỉ được cấp 1 mã số seri duy nhất cho tất cả các hạng bằng lái xe Công dân đang sở hữu.
bằng lái xe thẻ nhựa PET mới
Ưu điểm và thông tin về Bằng Lái Xe thẻ PET, GPLX thẻ PET mới
 • Mỗi công dân chỉ được sở hữu và dùng duy nhất 1 bằng lái xe thẻ PET, GPLX thẻ PET cho tất cả các hạng bằng lái xe công dân đã có.
 • - Mỗi công dân chỉ có 1 số Seri Bằng Lái Xe, GPLX thẻ duy nhất để sử dụng.
 •  Cơ Quan chức năng dẽ dàng tra cứu thông tin hồ sơ Bằng Lái Xe, GPLX của công dân khi tra cứu vi phạm luật giao thông, tra cứu thông tin khi vi phạm luật giao thông của công dân kể cả khi công dân mất bằng lái xe và Hồ Sơ Gốc.
 •  1 số CMND của công dân chỉ được phép đi cùng với 1 số Seri Bằng Lái Xe cho tất cả các hạng của công dân.
 • -Thẻ vật liệu PET mới gọn nhẹ, nhỏ khó hư tổn, mục nát mất thông tin như trên bằng lái xe giấy. Dễ dàng mang theo khi tham gia giao thông
 •  Chỉ cần CMND và số CMND là công dân có thể làm lại, khôi phục lại bằng lái xe và hồ sơ gốc bị thất lạc mất mát.
 •  Công nghệ mới giúp Bằng Lái Xe thẻ vật liệu PET, GPLX thẻ PET khó bị làm giả hơn rất nhiều so với bằng giấy.
Cách Đổi Bằng Lái Xe, GPLX thẻ giấy sang thẻ vật liệu PET mới.
 • Làm lại Bằng Lái Xe Thẻ PET, GPLX thẻ PET khi bị mất cả Bằng lái và Hồ sơ gốc.
 • Chỉ cần mang CMND lên các địa điểm tiếp nhận đổi, khôi phục, làm lại GPLX, Bằng lái xe do Sở GTVT tại nơi đang sinh sống là công dân có thể làm lại, khôi phục lại Bằng lái xe và Hồ sơ gốc của bằng lái xe.
Quy định Phải Thi Lại hoặc chỉ Thi 1 lần đối với các hạng GPLX đã lên thẻ PET
 • Bằng Lái Xe Máy Hạng A1 - A2 ( thẻ PET ) chỉ thi 1 lần duy nhất trong đời và  chỉcấp lại khi bị mất, thất lạc.
 • Các Hạng bằng lái xe Ôtô tùy theo thời hạn được cấp bắt buộc phải đi gia hạn lại trước khi hết hạn khoảng 3 tháng. Sau 3 tháng hết hạn phải Thi lại các kỳ thi Lý Thuyết và thực hành theo quy định.
Lưu ý: 
Mất bằng lái xe thẻ PET và Hồ sơ gốc chỉ cần CMND là có thể làm lại với chi phí: 135.000 vnđ
Thông tư mới sẽ có Bằng Lái Xe Thẻ vật liệu PET, GPLX thẻ PET riêng cho loại bằng lái xe chỉ chạy xe số tự động ( đang cập nhật thông tin )

Theo Sở GTVT và Tổng Cục Đường Bộ

Comments